Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn hay thành phố (Phần 4)

Đăng bởi Babybest Admin 28/08/2021
Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn hay thành phố (Phần 4)

Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn hay thành phố (Phần 4)

Trong bất kì một lĩnh vực kinh doanh nào thì cũng sẽ có những khó khăn, vất vả riêng. Tuy nhiên, trên thực tế, việc kinh doanh cửa hàng tạp hóa sẽ có một chút lợi thế bởi vì nó đáp ứng được đa số nhu cầu cửa người sử dụng. Đây được xem là một trong những cách làm giàu bền vững. Các mặt hàng của cửa hàng tạp hóa rất đa dạng và phong phú, ai ai cũng cần sử dụng, luôn luôn có nguồn cầu. Và hơn nữa còn đáp ứng được nhu cầu của người không muốn đi mua hàng ở xa. Sau đây là những kinh nghiệm để cửa hàng tạp hóa của bạn luôn phát triển.

1. Lập kế hoạch kinh doanh một cách rõ ràng

Bạn đừng nghĩ việc kinh doanh cửa hàng tạp hóa là không cần lập kế hoạch. Mọi vấn đề nếu có kế hoạch rõ ràng sẽ đêm đến những bước thành quả nhất định. Có kế hoạch rõ ràng, bạn sẽ không phải lúng túng. Có kế hoạch định hướng phát triển rõ ràng, bạn sẽ giải quyết tình huống một cách khoa học. Lập kế hoạch rõ ràng, bạn sẽ biết mình cần làm gì, thiếu sót gì và cần thay đổi những gì cho phù hợp với cửa hàng của mình.

2. Luôn bổ sung hàng hóa kịp thời

Khi kinh doanh cửa hàng tạp hóa, việc bổ sung hàng hóa là điều hết sức cần thiết, không bao giờ để cho cửa hàng bị thiếu hụt khi khách hàng cần đến giúp cho bạn bán được hàng và tạo được ấn tượng tốt đẹp cho khách hàng. Điều đáng quan tâm nhất của một cửa hàng chính là luôn đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng, luôn có mức giá bán hợp lí, đồng thời luôn cung cấp đầy đủ các loại mặt hàng khi khách hàng có nhu cầu. Làm được tất cả các điều đó thì bạn chẳng có gì phải lo cửa hàng của bạn sẽ không phát triển cả.

Bên cạnh đó bạn cần phải biết cập nhật xu thế cũng như nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Xem xem loại mặt hàng nào bán chạy nhất, khách hàng chuộng loại sản phẩm nào nhất và loại mặt hàng nào mới ra đời để cung cấp đến tay người tiêu dùng ngay và luôn nhé.

3.3. Quản lý cửa hàng tạp hóa thông minh

Khi kinh doanh, đặc biệt là cửa hàng tạp hóa với rất nhiều đồ đạc và vật dụng, chính vì thế buộc người kinh doanh phải luôn lưu ý tới các mặt hàng, phải có trí nhớ tốt, luôn nhanh nhẹn, hoạt bát để bắt kịp xu thế của người tiêu dùng. Bạn sẽ cần phải biết mặt hàng nào bán chạy, mặt hàng nào sắp hết, mặt hàng nào đang tồn kho, mặt hàng nào gần hết hạn sử dụng, … Tuy nhiên, một mình bạn thì không thể nào có thể ghi nhớ hết được các thông tin trên. Do đó, hãy sử dụng các phần mềm quản lí cửa hàng giúp bạn, bạn sẽ không phải đau đầu về những vấn đề này và cũng hoàn toàn có thể nắm bắt được mọi thông tin dù bạn đang ở xa.

4. Vốn mở cửa hàng tạp hóa

Mở cửa hàng tạp hóa bạn sẽ cần phải có vốn và biết cách sử dụng nó hiệu quả. Xoay vòng vốn hiệu quả trong thời gian đầu sẽ giúp bạn chủ động hơn rất nhiều.

Ngoài ra, bạn cũng nên kết hợp với những chương trình quảng cáo để thu hút khách hàng. Có rất nhiều các chiến dịch có thể thu hút sự quan tâm chú ý của khách hàng mà các nhà kinh doanh có thể sử dụng. Bạn có thể mở các chương trình mini game, bốc thăm trúng thưởng, giảm giá cho khách hàng quen thuộc hoặc tằng quà cho khách quen dịp lễ tết, … Có rất nhiều cách để thu hút khách hàng đến với bạn. Hãy để khách hàng thấy cửa hàng của bạn là địa điểm tin cậy, là nơi khách hàng không chỉ yên tâm mua sắm mà còn có thể là nơi được tôn trọng và quý mến. Ngoài ra, đối với các đơn hàng có giá trị cao, bạn có thể có những chính sách hỗ trợ giao hàng tận nhà để khách hàng cảm thấy hài lòng hơn.

5. Giao tiếp tốt với khách hàng

Cách giao tiếp với khách hàng cũng hết sức quan trọng vì như vậy khách hàng sẽ cảm thấy được tôn trọng, cảm nhận được sự thân thiện của bạn và chắc chắn lần sau sẽ ghé thăm. Khi giao tiếp, phục vụ khách hàng, chủ tiệm hoặc người bán hàng phải hết sức khéo léo, gần gũi để tạo mối liên hệ tốt. Có như vây thì khách hàng mới có thể gắn bó với bạn lâu dài.

6. Đặt tên cửa hàng gây ấn tượng

Việc đặt tên cho cửa hàng tạp hóa cũng hết sức quan trọng. Bạn hãy lựa chọn một cái tên ngắn gọn, dễ nhớ, ấn tượng để khách hàng có thể nhớ lâu. Bạn có thể dựa vào những đặc điểm gần với cửa hàng của bạn để đặt tên như là “Ngã tư hàng xanh”, “Cây đa”, “Cây si”, … để khách hàng vừa có thể nhớ tên mà lại còn nhớ cả địa điểm nữa.

7. Trưng bày cửa hàng

Bạn hãy trưng bày cửa hàng của bạn một cách khoa học và ngăn nắp để khách hàng dễ dàng lựa chọn và việc tìm kiến của bạn cũng trở nên dễ dàng hơn. Sắp xếp và bài trí gọn gàng cũng là cách để khách hàng cảm nhận được sự chuyên nghiệp của bạn. Chẳng hạn, nếu có mặt hàng nào đang khuyến mãi, bạn hãy để ngay trước mặt cửa hàng để khách hàng dễ quan sát và chú ý tới. Bên cạnh đó, hãy đặt các sản phẩm liên quan gần nhau, bàn chải đặt cạnh kem đánh răng, sữa tắm đặt cạnh dầu gội, …

8. Kinh doanh online, tại sao không?

Hiện nay, công nghệ 4.0 đã và đnag chiếm hữu và trở nên cần thiết đối với cuộc sống con người. Tại sao bạn lại không tận dụng cơ hội này để có thể kinh doanh online, kinh doanh đa kênh đang là cách mà nhiều nhà kinh doanh đang hướng đến để bán được nhiều hơn. Bạn có thể lập các website riêng để bán hàng, đồng thời cũng quảng cáo được cửa hàng của mình đến với nhiều người tiêu dùng hơn. Bạn có thể giao hàng online, vừa mở rộng được đối tượng khách hàng, lại vừa tăng thêm thu nhập. Đây quả là một cách kinh doanh hiệu quả đúng không nào?

9. Tiêu chí: Luôn luôn cẩn thận

- Cẩn thận kẻ gian lừa đảo: Bạn luôn phải đề cao cảnh giác mọi lúc mọi nơi nhất là lúc mới mở cửa hàng. Cẩn thận với những chiêu trò tiếp thị để bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng cửa hàng của bạn. Hãy luôn nhận những lời khuyên từ những người có kinh nghiệm và đề phòng mọi bất trắc có thể xảy ra nhé.

- Cẩn thận về tiền bạc: Khi khách hàng quá đông, bạn sẽ trở nên vội vàng dẫn đến những sai sót có thể xảy ra trong quá trình bán hàng, thối tiền, đếm hàng, … Vì vậy phải luôn thận trọng, bình tĩnh và nên thuê thêm nhân viên nếu cửa hàng quá đông khách để hỗ trợ bạn những công việc này. Luôn lắp đặt camera để theo dõi, phòng các kẻ giam lợi dung chỗ đông người, giả làm khách hàng để trà trộn vào ăn cắp hàng, hoặc ăn cắp tài sản của khách hàng khi đến mua sắm tại cửa hàng của bạn. Để tránh các tình trạng trên, hãy sử dụng phần mềm bán hàng có mã vạch, thuê nhân viên đáng tin cậy, lắp đặt camera an ninh, có bảo vệ canh ngoài cửa, ….

Trên đây là những kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn. Chúc các bạn sẽ kinh doanh thành công !

#Babybest Tổng Hợp

Để lại bình luận của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: